chi phí du học Đức 2023 tự túc

Thường chi phí du học Đức 2023-2024 là khoản bao nhiêu?: Đức là một thiên đường giáo dục không giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, du học Đức 2023 được biết đến như một lựa chọn thông minh cho các bạn trẻ muốn tìm kiếm môi trường học tập tiến tiến và cơ hội phát triển sự nghiệp tại Châu Âu. Tuy nhiên, chi phí du học Đức 2023 hết bao nhiêu vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và học sinh khi tham khảo các chương trình đào tạo tại đây.

Thường chi phí du học Đức 2023-2024 là khoản bao nhiêu?

Cũng như nhiều quốc gia khác để du học Đức thì các khoản chi phí bạn phải trả được chia thành 2 giai đoạn trước và sau khi sang Đức.

Chi phí du học Đức 2023

Chi phí du học Đức giai đoạn tại Việt Nam

  • Phí học tiếng

Theo yêu cầu của các trường đại học Đức và đại sứ quán, sinh viên quốc tế cần phải đáp ứng đủ điều kiện về tiếng, cụ thể là bằng tiếng Đức B1 mới được cấp visa du học Đức. Do đó, ngay khi ở còn Việt Nam nếu bạn chưa biết gì về ngôn ngữ này sẽ cần tham gia các khóa học ở 3 trình độ là tiếng Đức A1, A2 và B1. Chi phí để học tiếng tại Việt Nam trọn khóa từ trình độ A1 đến B1 sẽ dao động vào khoảng từ 30 – 40 triệu, tuỳ vào từng trung tâm đào tạo.

  • Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học Đức

* Lệ phí thi TestAS

Với những sinh viên quốc tế muốn đăng ký du học Đức hệ dự bị Đại học bắt buộc phải trải qua kì thi TestAS. Đây là bài kiểm tra dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức, đồng thời cũng là một trong những căn cứ để các trường đại học xét ưu tiên

  • Mức lệ phí thi TestAS năm 2021 là 90 EUR/ lần

* Phí Uni-assit

Khác với một số quốc gia khác trong khu vực, tại Đức du học sinh quốc tế nếu muốn xin thư mời nhập học ở các trường đại học sẽ phải trải qua bước nộp hồ sơ cho một trung gian tiếp nhận hồ sơ có tên gọi là Uni-asit. Bên trung gian này sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý và gửi hồ sơ của bạn xuống các trường khi hồ sơ đã đạt đúng theo yêu cầu.

Mức phí xin Uni-assist là 75 EUR cho lần đầu và 35 EUR cho các lần kế tiếp

* Phí thẩm tra APS

APS là bước thẩm tra xem du học sinh quốc tế có đủ điều kiện để nhập học chương trình đào tạo bậc đại học tại Đức hay không. Vì vậy, đây được xem là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình làm hồ sơ. Theo đó nếu vượt qua kì thẩm tra APS, sinh viên sẽ được cấp giấy chứng nhận với hiệu lực mãi mãi.

  • Phí phỏng vấn APS tại Đức là 250 EUR/ lần

Hơn nữa, do khoản phí này yêu cầu bắt buộc phải nộp qua ngân hàng Vietcombank theo số tài khoản Đại sứ quán quy định nên sẽ mất thêm phí chuyển khoản là 2.2 USD tương đương khoảng 51.000 VND

* Phí mở tài khoản chứng minh tài chính du học

Một trong những yêu cầu bắt buộc, cũng là khoản chi phí du học Đức bạn cần chuẩn bị tiếp theo chính là khoản tiền để mở tài khoản phong toả đứng tên mình để chứng minh có đủ tài chính cho việc du hoc. Tại Việt Nam có 2 ngân hàng hỗ trợ việc mở tài khoản này bao gồm Vietinbank và Deutsche Bank. Để thuận tiện bạn nên chọn Vietinbank với mức phí mở tk và chuyển tiền là 155-160 EUR

* Phí cấp visa du học Đức

Quy định mới nhất được ĐSQ Đức công bố là từ ngày 02/3/2020 cơ quan này sẽ ngừng tiếp nhận tất cả các hồ sơ xin visa du học Đức thay vào đó là bàn giao toàn bộ công việc này cho bên trung gian tiếp nhận là VFS. Điều này, khiến mức phí cấp visa diện du học cũng có những thay đổi nhất định. Cụ thể lệ phí xin visa là 75 EUR, phí xử lý hồ sơ xin cấp visa của VFS Global là 24 EUR. Và một số phí dịch vụ kèm theo như phí báo kết quả 60.000 VNĐ, hay phí chuyển phát nhanh kết quả 60.000 VNĐ

Chi phí khác

Khoản chi

Chi phí ước tính

Phí dịch thuật, công chứng, sao y hồ sơ giấy tờ…

150.000-200.000 VNĐ/ trang

Vé máy bay

Lệ phí thi tiếng Đức

4.000.000 VNĐ/ 4 kỹ năng

Phí bảo hiểm

20.000.000-25.000.000 VNĐ

Chi phí du học Đức 2023

Chi phí du học giai đoạn tại Đức

Phí học tiếng tại Đức

Mới bước chân sang Đức thay vì vào học luôn chương trình đại học, du học quốc tế cần tiếp tục học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn là B2 hoặc C1 tùy theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký. Ngoài số tiền phí học tiếng theo yêu của mỗi trường, hàng tháng bạn cần có ít nhất khoảng 835 Euro để chi tiêu. Số tiền này sẽ được rút ra từ tài khoản phong tỏa 10.236 Euro mà bạn đã chứng minh trước đó.

Học phí chuyên ngành

Một điểm khiến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đăng kí chính là bởi du học ở đây sinh viên sẽ được miễn 100% học phí. Điều này giúp bạn giảm bớt một khoản lớn chi phí du học Đức. Thay vì học phí đắt đỏ như một số điểm đến du học như Anh, Úc, Mỹ ….khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn sinh viên phải đau đầu thì thật bất ngờ khi hầu hết các trường đại học công tại

Đức sẽ được chính phủ nước này tài trợ toàn bộ tiền học phí. Hàng tháng sinh viên chỉ cần đóng 1 khoản gọi là Semesterbeitrag bao gồm các phí như: Vé tàu xe để sử dụng các phương tiện công cộng với giá ưu đãi nhất; Phí quản lý sinh viên, phi nhà ăn sinh viên hay khu vực thể thao và ký túc xá……  Chi phí du học Đức này, sẽ đóng theo kỳ và tùy thuộc vào từng trường trung bình dao động từ 150-250 Euro.

Dù tại các trường tư thục sinh viên quốc tế vẫn phải mất tiền học phí nhưng mức tiền học phí khá thấp so với nhiều nước khác. Như ở một số trường tại các bang như Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen (Đức) khoản tiền học phí mỗi học kì rất chỉ khoảng 500 Euro, tương đương 12 triệu VNĐ. Riêng với các bang khác thì đến nay vẫn chưa có thông báo về việc nâng mức học phí hoặc nếu có nâng học chỉ áp dụng cho những sinh viên có thời gian học lâu, hay học thêm văn bằng hai.

Một số trường hợp ngoại lệ như chương trình Master đặc biệt và các khóa học trực tuyến có thể phí học rất cao. Nhưng đây chỉ là một phần rất nhỏ. Tại CHLB Đức số tiền học phí không phản ánh chất lượng đào tạo do đó bạn không phải lo lắng sợ rằng miễn phí học phí, hay học phí ít là chất lượng không cao nhé!

Chi phí sinh hoạt khi du học Đức

*Nhà ở

Đây là một khoản tiền chiếm phần lớn chi phí du học Đức. Nhà ở hết bao nhiêu tiền cũng còn phụ thuộc vùng bạn sinh sống là vùng nào; hình thức ở là kí túc xá hay thuê nhà… Theo đó, thông thường để tiết kiệm chi phí hầu hết các sinh viên sẽ ở cùng nhau trong ký túc xá và cùng đóng góp tiền nhà.

Ở trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm hơn so với thuê nhà bên ngoài. Các trường Đại học tại Đức đều cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp các sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.  Giá thuê phòng trong ký túc xá trung bình sẽ dao động khoảng 200 – 300 Euro/ tháng. Còn giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài sẽ từ 400 Euro trở lên.

*Ăn uống

Như chia sẻ của các bạn du học sinh Đức đi trước thì hàng tháng chi phí ăn uống tại đây chưa đến 160 Euro. Cách tiết kiệm khoản chi phí du học Đức này chính làm chăm chỉ nấu nướng tại nhà thay vì việc ăn ngoài tiệm. Bởi tại đây có khá nhiều siêu thị bình dân như Aldi, Netto… nên thực phẩm mua được giá khá rẻ. So với việc tốn ít nhất 10 Euro cho một bữa tối tại nhà hàng.

*Một số khoản phí phát sinh khác

Mua sắm vật dụng cá nhân: 30- 40 Euro

Đồ dùng, tài liệu học tập: 50 Euro

Bảo hiểm y tế, thuốc men: 60 Euro

Điện, nước,.. :40 Euro

Du học Đức 2023 cần lưu ý gì?

Quả thực nếu so với việc nhập học tại một trường đại học tại Việt Nam thì để du học Đức khó hơn rất nhiều, nhất là yêu cầu về mặt ngoại ngữ. Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở châu Âu, nhưng đây cũng là trở ngại lớn của hầu hết sinh viên quốc tế, bởi đây là ngôn ngữ được đánh giá là khó học, khó phát âm, ngoài ra còn có phần ngữ pháp khá rắc rối và khó nhằn. Nếu muốn học chuyên ngành thì trình độ tiếng của bạn đã phải tương đương với cử nhân ngoại ngữ ở Việt Nam trước khi nhập học.

Điều kiện du học Úc 2023

Chưa kể, hệ thống tính điểm của nền giáo dục Đức có sự khác biệt so với Việt Nam. Do đó, để du học Đức sinh viên quốc tế cũng cần vượt qua một số bài kiểm tra thi TestAS, kì thẩm tra APS. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lắng vì trong năm nay yêu cầu để sang Đức du học đã được giảm nhẹ đi rất nhiều. Trong phần nội dung tiếp theo của bài viết này ApplyZones sẽ cập nhật đầy đủ đến bạn những điều kiện du học Đức mới nhất.

Xem thêm: Các bước xin học bổng du học Đức 2023 

Điều kiện bắt buộc để du học Đức 2023

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, để được đào tạo trong môi trường giáo dục chất lượng, tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống phương Tây như tại đất nước Đức, các bạn trẻ quốc tế cần thỏa mãn một số điều kiện đầu vào cơ bản. Nhất là trong thời điểm hiện tại ảnh hưởng của Covid-19 khiến có nhiều sự thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp và điều kiện du học Đức, cụ thể:

  • Điều kiện du học Đức hệ dự bị

Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 với tổng điểm 04 môn đạt 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.

Đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy tại Việt Nam, nhóm ngành đỗ phải cùng nhóm ngành mà bạn đăng kí theo học tại Đức.

Hoàn thành ít nhất 01 học kỳ Đại học tại Việt Nam, và có bảng điểm đánh giá hoặc tốt nghiệp cao đẳng

Đạt trình độ tiếng Đức B1, hoặc IELTS 6.0 trở lên

  • Điều kiện du học thẳng đại học Đức

Sinh viên học được ít nhất 04 học kỳ đại học ở Việt Nam trở lên sẽ được xét chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành. Nếu chuyển vào học Dự bị đại học thì sẽ không bị giới hạn nhóm ngành đăng kí.

Có trình độ tiếng Đức B2 trở lên, hoặc tương đương IELTS 6.0

  • Điều kiện du học Đức hệ thạc sỹ

Đã tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam với điểm tốt nghiệp từ 7,5 trở lên

Thi đỗ chứng chỉ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.5

Ngoài hệ dự bị, đại học và đại học nếu du học sinh muốn sang Đức theo chương trình du học nghề cũng sẽ cần: Tốt nghiệp cấp THPT tại Việt Nam; nằm trong dộ tuổi dưới 28 (vẫn chấp nhận ứng viên trên 28 tuổi nếu có bằng Đại học hoặc Cao học); có chứng chỉ tiếng Đức A2/ B1.

Tham khảo: du học Đức 2023 theo diện học nghề 

Lưu ý khi du học Đức 2023 dành cho các bạn sinh viên học sinh

Điều kiện du học Đức 2023

  • Hành trang tiếng Đức

Không chỉ riêng Đức, dù du học ở bất kỳ quốc gia nào thì ngoại ngữ tốt vẫn luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn có khởi đầu thành công. Tại Đức hầu hết các chương trình đào tạo đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Chính vì vậy, dù đi du học bằng tiếng Anh, bạn vẫn nên đầu tư vào học tiếng Đức ngay sau khi hoàn thành kì thi THPT tại Việt Nam. Để đạt được bằng tiếng Đức B1 (điều kiện tiếng cơ bản để giao tiếp học tập tại Đức ) thời gian học tiếng sẽ mất từ 8 đến 10 tháng nếu có sự nỗ lực và kiên trì lớn.

  • Lộ trình rõ ràng

Song song với thời gian học tiếng nêu trên các bạn học sinh, sinh viên cũng cần vạch cho mình một lộ trình du học Đức rõ ràng và chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục cơ bản như sau:

Đăng ký và dự thi TestAS (Kỳ thi đánh giá năng lực học đại học tại Đức của sinh viên nước ngoài) được tổ chức vào tháng 02, tháng 04 và tháng 10 hàng năm

Nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngay sau khi bạn nhận được Giấy báo trúng tuyển Đại học

Nộp hồ sơ xin nhập học sang Đức và chờ nhận Giấy báo mời nhập học hoặc tham gia thi tuyển.

Mở tài khoản chứng minh tài chính tại ngân hàng với số tiền theo quy định mới nhất của Đại sứ quán Đức.

Nộp hồ sơ Visa thông qua VFS Global

Chờ kết quả và chuẩn bị lên đường sang Đức nhập học

  • Chuẩn bị tài chính du học

Chứng minh tài chính luôn là một trong những vấn đề khiến nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng sợ rằng thủ tục phức tạp, yêu cầu giấy tờ tài liệu khó chuẩn bị. Tuy nhiên, du học Đức thủ tục này có phần khác hơn so với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, …Thay vì phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập thì khi du học Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính ít nhất là 853 Euro một tháng, tương đương 10.236 Euro cho khoảng thời gian lưu trú. Để chứng minh nguồn tài chính này bạn có thể lựa chọn một trong hai cách: đó là mở một tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank hoặc mở một bảo lãnh Ngân hàng gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB Đức.

Kết bài: Có thể thấy mỗi tháng bạn cần phải chi trả từ 700-800 cho các khoản chi phí sinh hoạt cá nhân này. Nếu tính tổng chi phí du học Đức 2023 ở cả 2 giai đoạn trước sau khi sang Đức học con số sẽ dao động từ 12.661 – 14.000 Euro. Đây là một con số không hề nhỏ, nhất là với những gia đình có mức kinh tế trung bình. Vì vậy, để có thể giảm bớt chi phí này bạn có thể cố gắng nâng cao trình độ tiếng Đức tại Việt Nam lên B2, C1 mới đi du học. Như vậy giúp khoản tiền chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức sẽ giảm xuống, từ tổng chi phí du học sẽ được giảm đi đáng kể.