Chất lượng giáo dục của Úc từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới và không cần phải bàn cãi.  Hàng năm, Úc đón một lượng du học sinh đến học đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Anh, Mỹ. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam có mong muốn cho con em mình được tiếp xúc sớm với mội trường giáo dục tiên tiến, giúp phát triển bản thân bằng cách đưa các em đi du học khá sớm, và phần lớn ở lứa tuổi học cấp 3. Vậy chương trình học cấp 3 tại Úc có gì khác biệt so với Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Du học Úc cấp 3 có gì khác với chương trình ở Việt Nam?

 • Trung học tại Úc sẽ học 6 năm, bao gồm 2 cấp học: Junior Secondary (từ lớp 7 đến lớp 10) và Senior Secondary/ Senior High School  (lớp 11 và 12). Giai đoạn cấp 3 cũng là lúc mà học sinh không biết mình muốn gì và cần gì. Bậc Senior High School cho học sinh cơ hội tiếp cận với nhiều môn học đa dạng tuỳ theo sở trường, sở thích và định hướng riêng, từ đó cung cấp cho các em những kiến thức nền cũng như có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi chọn ngành nghề trong tương lai.

 • Phương pháp giảng dạy và đánh giá học sinh tại Úc cũng rất khác biệt: sỉ số lớp ít, cho phép học sinh tự nghiên cứu, trao đổi, thuyết trình, trình bày bằng hình ảnh, lớp học trực tuyến, có tính tương tác cao. Chương trình học ở Úc tập trung phát triển các kỹ năng cần thiết ngoài giáo trình sách vở trong 8 lĩnh vực chính: tiếng Anh, khoa học tự nhiên, khoa học, toán, công nghệ, khoa học xã hội và môi trường, giáo dục y tế và thể chất, sinh ngữ và mỹ thuật. Trong lãnh vực công nghệ, việc giảng dạy trong nhà trường và những kỹ năng để ứng dụng kiến thức vào đời sống được Úc đặc biệt chú trọng, nhấn mạnh vào giáo dục bằng việc trang bị đầy đủ thiết bị như máy tính, đường truyền kỹ thuật số và truyền thông.

 • Chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho học sinh: khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo, phát huy kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề thông qua những hoạt động xã hội, làm bài nhóm,…

 • Khi còn học cấp 3, nhà trường và chính phủ cho phép các em đi làm thêm trong giới hạn, không chỉ để kiếm thêm chi phí phụ giúp gia đình, mà quan trọng hơn là các em có thể bắt đầu làm quen với môi trường xã hội, hiểu được và quý trọng đồng tiền cũng như tích luỹ được rất nhiều kỹ năng sống.

 • Du học sớm giúp các em có sự trưởng thành về mặt tinh thần, trở nên tự tin, độc lập hơn, không còn dựa dẫm vào bố mẹ và gia đình.

Quy trình du học Úc cấp 3 tại Úc

Bậc Junior Secondary (Lớp 7 – 10)

 • Các môn học tại trường là Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội
 • Hoàn thành chương trình Junior Secondary, học sinh có thể tiếp tục học lên. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV

Bậc Senior Secondary (Lớp 11 – 12)

Học xong lớp 11:

 • Du học sinh THPT Úc từ năm lớp 10 đã đủ điều kiện đăng ký học khóa Foundation Year dự bị 1 năm
 • Lựa chọn thứ hai là tham gia khóa học nghề bậc Certificate IV

Học xong lớp 12:

 • Sau khi lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông, du học sinh tiếp tục chọn chương trình Foundation Year
 • Lựa chọn khác là tham gia khóa học nghề Certificate IV như trên

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 là hai chương trình học chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho học sinh trước khi bước vào giảng đường đại học.

Khi du học Úc cấp 3, học sinh được chọn môn học phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH khi hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp.

Khi có điểm xếp hạng vào các trường đại học Úc, đây chính là cơ sở để xét tuyển đầu vào và xin cấp học bổng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số trường Đại học hàng đầu của Úc yêu cầu sinh viên quốc tế phải hoàn thành chương trình dự bị thay cho chương trình phổ thông.

Du học Úc cấp 3 có gì khác với chương trình ở Việt Nam?
Du học Úc cấp 3 có gì khác với chương trình ở Việt Nam?

Điều kiện du học Úc cấp 3 bao gồm những gì?

Điều kiện du học Úc cấp 3 khá dễ thở hơn so với du học Úc bậc Cao đẳng, Đại học. Chính vì vậy mà nhiều bạn đã lựa chọn cách này để nâng cao cơ hội được học đại học tại xứ sở Chuột túi. Điều kiện cụ thể như sau:

Điều kiện xin học bổng du học Úc bậc trung học THPT 2023
Đã hoàn thành xong lớp 10, 11 tại Việt Nam
Điểm học lực trung bình 2 năm gần nhất GPA tối thiểu 6.5 trở lên
Đạt trình độ tiếng Anh: IELTS từ 5.0 trở lên, trở lên tùy mỗi trường và có thể học khóa tiếng anh bổ trợ
Thư mời nhập học từ một trường tại Úc
Có sức khỏe tốt
Có đủ điều kiện tài chính theo học.

Ưu điểm khi du học Úc cấp 3 là gì?

 • Du học Úc cấp 3 không yêu cầu quá cao về chứng chỉ IELTS, chỉ cần đạt từ 5.0 trở lên, một số trường chỉ cần làm bài test và học khóa học tiếng Anh bổ sung trước khi vào học khóa chính thức.
 • Du học cấp 3 tại Úc theo hệ 12 năm hoàn toàn tương ứng với các lớp học tại Việt Nam
 • Học phí tại trung bình từ 10.000- 18,000 AUD/ năm
 • Chi phí ăn ở cho học sinh dưới 18 tuổi tại Úc khoảng 12.000- 15.000AUD/năm
 • Phụ huynh đủ điều kiện được đi cùng để chăm sóc con dưới 18 tuổi
 • Dễ tìm trường (nhiều cơ hội nhận học bổng) ở bậc đại học sau này
 • Thời gian học càng lâu, bạn càng được ở lại làm việc lâu hơn sau khi tốt nghiệp cũng như có nhiều cơ hội định cư hơn
Ưu điểm khi du học Úc cấp 3 là gì?
Ưu điểm khi du học Úc cấp 3 là gì?

Có những hình thức giám hộ nào cho học sinh du học Úc cấp 3?

Đi du học Úc cấp 3 thì bắt buộc học sinh phải có người giám hộ đi kèm. Hiện nay ở Úc có 4 hình thức giám hộ dành cho học sinh dưới 18 tuổi, cụ thể:

 • Người giám hộ là người thân ruột thịt sống ở Úc: Cô, dì, chú, bác, ông, bà, anh, chị, cậu, mợ,.. (không quá 3 đời)
 • Người giám hộ là người thân được chỉ định ở Úc: Họ hàng xa hoặc bạn bè của cha mẹ
 • Nhà bản xứ: Gia đình bản địa cung cấp dịch vụ nhà ở cho học sinh quốc tế
 • Người thân ở Việt Nam xin visa giám hộ: Cha mẹ hoặc ông bà.

Kết: Trên đây là những thông tin chung về hệ thống giáo dục cấp 3 tại Úc cũng như những điều kiện, ưu điểm của hình thức du học này. Tuy nhiên, mỗi học sinh khi xin visa du học sẽ có nhu cầu khác nhau  nên hồ sơ của mỗi người là khác nhau, sẽ không giống nhau hoàn toàn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên tìm một công ty tư vấn chuyên về du học uy tín và kinh nghiệm để được hỗ trợ giúp cho quá trình xin visa được nhanh chóng hơn.