729.790 là số lượng sinh viên quốc tế đang sinh sống và học tập tại Úc tính đến tháng 9/2017, tăng khoảng 12.9% so với cùng kỳ năm 2023 (theo công bố chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc). 47% trong số đó chọn chương trình đại học, 26% học nghề, 17% chọn chương trình ELICOS, 3% chọn bậc trung học và 7% còn lại theo đuổi các chương trình học thuật khác.

Việt Nam đang xếp thứ 5 trong nhóm các quốc gia có sinh viên học tập tại Úc nhiều nhất. Chỉ những con số đó cũng cho thấy sức hút ngày càng lớn của xứ sở chuột túi đối với sinh viên quốc tế. Bởi, hầu hết các em đều mong muốn được thụ hưởng một nền giáo dục ưu tú, sở hữu một văn bằng giá trị để dễ dàng lập nghiệp hay “dắt túi” cho mình kha khá kinh nghiệm sống ở quốc gia văn minh bậc nhất thế giới. Thế nhưng, vấn đề của không ít bạn trẻ là làm thế nào để du học Úc chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và có cơ hội phát triển không thua kém những sinh viên khác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn từ A đến Z các cách để du học tại Úc với mức chi phí hợp lý nhất.

Du học Úc chi phí thấp có khó không?

Du học Úc chi phí thấp có khó không?

Cách để du học Úc chi phí thấp – “Săn” học bổng

Đây là cách hiệu quả nhất, được không ít sinh viên chọn lựa nhằm giúp giảm trừ kha khá học phí. So với một số quốc gia khác, Úc có mức chi phí học tập khá cao nhưng bù lại, các trường tại Úc thường triển khai nhiều chương trình học bổng trị giá đến 100% học phí. Bên cạnh đó, đối tượng được phép apply học bổng cũng rộng mở hơn, từ bậc trung học phổ thông, các chương trình chuyển tiếp vào đại học hay khóa cử nhân, thạc sĩ. Thêm vào đó, học bổng Endeavour và học bổng Chính phủ Úc cũng được tổ chức hằng năm, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên quốc tế theo đuổi chương trình nghiên cứu sau đại học.

Để cập nhật nhanh và chính xác nhất thông tin học bổng hiện có, sinh viên có thể vào trang web của Chính phủ Úc, website chính thức của trường, hoặc tham khảo thông tin chi tiết tại học bổng du học Úc.

Chọn trường đào tạo chi phí thấp nhưng chất lượng

Chọn cho mình một trường đào tạo phù hợp nghĩa là bạn đang đặt chính mình vào một cơ hội phát triển vừa sức, an tâm học tập và cống hiến mà không phải bận tâm quá nhiều đến vấn đề chi phí. Có rất nhiều trường đại học để sinh viên du học Úc chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo và đầu ra như Đại học Charles Sturt (từ 18.000 AUD/năm), Đại học Southern Cross (từ 24.000 AUD/năm), Đại học Central Queensland (từ 22.000 AUD/năm), Học viện Thương mại Kaplan (từ 15.600 AUD/năm), Đại học Western Sydney (từ 23.000 AUD/năm), Đại học Canberra (từ 24.000 AUD/năm)… Xem chi tiết: Top 7 trường đại học chi phí thấp nhưng chất lượng tại Úc.

Western Sydney là trường đại học có học phí rất cạnh tranh, chỉ từ 23.000 AUD/năm

Western Sydney là trường đại học có học phí rất cạnh tranh tại Úc

Chọn đúng lộ trình học tập để tiết kiệm thời gian và chi phí

Trong “n” nỗi băn khoăn khi du học Úc thì thời điểm và lộ trình học tập để đạt hiệu quả tốt nhất chính là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ điều đó. Mặc dù đều cung cấp các chương trình đào tạo từ bậc tiểu học, phổ thông đến đại học, sau đại học như Việt Nam nhưng hình thức tuyển sinh lẫn phương pháp giảng dạy, mô hình giáo dục của xứ chuột túi lại hoàn toàn khác. Do vậy, phần lớn học sinh sinh viên không biết mình nên đi du học từ khi nào để hồ sơ học tập được liền mạnh cũng như giúp rút ngắn thời gian lấy văn bằng và tiết kiệm chi phí. Thêm vào đó, do hệ thống giáo dục không đồng nhất nên đa phần học sinh Việt Nam muốn theo đuổi chương trình đại học tại Úc phải học qua chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng để chuyển tiếp vào ngôi trường mình chọn lựa. Vậy, điểm khác nhau giữa hai chương trình này là gì? Tại sao phải học? Tất cả những điều đó sẽ trở thành nỗi lo lắng làm cản bước du học của bạn.

Do đó, để du học Úc chi phí thấp, sinh viên phải tìm hiểu thông tin thật cẩn thận để chọn cho mình lộ trình học tập phù hợp nhất. Xem thêm: Lựa chọn lộ trình du học Úc hiệu quả có khó không?

Deakin thuộc top 300 trường tốt nhất thế giới, được đông đảo sinh viên chọn học

Đại học Deakin thuộc top 300 trường tốt nhất thế giới đang triển khai nhiều chương trình học bổng, trị giá đến 100%

Tham gia chương trình thực tập có trả lương hoặc làm thêm

Vốn nổi tiếng với chất lượng giáo dục tiến bộ, uy tín và nhiều năm liền thuộc top 10 quốc gia có hệ thống giáo dục bậc cao tốt nhất thế giới (theo Universitas 21), không lấy làm khó hiểu khi sinh viên quốc tế chọn học tại Úc tăng dần theo từng năm. Ngoài văn bằng tốt nghiệp có giá trị cao, được quốc tế lẫn các nhà tuyển dụng công nhận và xem trọng, nhiều trường tại Úc còn tạo điều kiện để sinh viên tham gia chương trình thực tập thực tế đến 18 tháng, có hưởng lương (tùy trường và tùy chuyên ngành). Điển hình như chọn học tại Học viện Le Cordon Bleu (top 10 trường ẩm thực, nhà hàng khách sạn thế giới), bạn được thực tập từ 6 – 12 tháng tại các khách sạn 4&5 sao và hưởng mức lương đến 45 triệu đồng/tháng.

Có thể nói rằng, thực tập được xem là “một mũi tên trúng hai con chim” khi bạn vừa có thêm thu nhập để đỡ đần chi phí cho gia đình, vừa có cơ hội “dắt túi” đến 1,5 năm kinh nghiệm làm việc thực tế sau khi ra trường. Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế có thể du học Úc vừa học vừa làm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học, làm full-time trong các kỳ nghỉ hè hay dịp lễ tết. Tùy loại hình công việc và địa điểm làm việc mà mức lương làm thêm bạn được hưởng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, tại Canberra là 17 AUD/giờ, tại Perth khoảng 19.5 AUD/giờ, tại Adelaide khoảng 13 AUD/giờ.

Tại Le Cordon Bleu, sinh viên được thực tập hưởng lương 12 tháng cho nhiều chuyên ngành như nấu nướng, làm bánh, quản trị nhà hàng khách sạn…

Tại Le Cordon Bleu, sinh viên được thực tập hưởng lương 12 tháng cho nhiều chuyên ngành như nấu nướng, làm bánh, quản trị nhà hàng khách sạn, sự kiện…

Chọn địa điểm du học phù hợp chi phí

Nhắc đến Úc thì hẳn Sydney và Melbourne sẽ được liên tưởng đến đầu tiên bởi mức độ nổi tiếng và quy mô phát triển của cả hai thành phố này. Thế nhưng, đồng nghĩa với sự tấp nập, sôi động, cơ hội phát triển lớn sẽ là mức độ cạnh tranh việc làm cao cùng chi phí học tập không hề thấp. Cụ thể, du học tại Sydney hay Melbourne, sinh viên cần từ 1.000 – 1.200 AUD sinh hoạt phí mỗi tháng trong khi ở những vùng/ thành phố khác con số này chỉ khoảng 900 AUD nhưng chất lượng học thuật, cơ hội phát triển lại tương đương. Tạm quên Sydney hay Melbourne đi thì bạn có thể tìm hiểu những thành phố khác như Perth, Adelaide, Canberra, Brisbane… để du học Úc chi phí thấp.

Không chỉ được đánh giá cao cho sự an toàn, đáng sống, dễ sống nhất thế giới mà chính quyền các thành phố này còn tạo điều kiện để thu hút sinh viên quốc tế đến học tập. Điển hình như học tại Adelaide bạn sẽ tiết kiệm được 25% chi phí so với khi học ở Melbourne hay Sydney, học ở Perth bạn sẽ được giảm 40% chi phí khi đi lại trong bang Tây Úc và miễn phí khi di chuyển trong khu vực trung tâm thành phố, hay học ở Brisbane bạn sẽ được giảm 50% chi phí đi lại bằng phương tiện công cộng và tiết kiệm 25% khi thuê xe đạp với City Cycle. Xem thêm: Du học Úc đâu chỉ có Melbourne hay Sydney!

Canberra được bình chọn là thành phố tốt nhất để sinh sống, học tập và du lịch

Canberra được bình chọn là thành phố tốt nhất để sinh sống, học tập và du lịch

Chọn loại hình nhà ở phù hợp

Úc có rất nhiều chọn lựa nhà ở cho du học sinh như homestay, share room/ share house hay ở ký túc xá. Mỗi loại hình nhà ở sẽ có những đặc trưng riêng biệt như:

  • Ký túc xá: Ở ngay trong khuôn viên trường, an toàn, dễ dàng di chuyển đến trường học. Tuy nhiên, chi phí thuê phòng ký túc xá sẽ cao hơn chút đỉnh, dao động từ 185 – 350 AUD/tuần.
  • Homestay: Là loại hình ở chung nhà với người bản xứ. Sinh viên sẽ được xem như một thành viên trong gia đình và có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt đời thường với họ. Tuy vậy, vì họ sẵn sàng xem bạn như người nhà nên bạn có thể sẽ phải tuân thủ một số quy tắc riêng nhằm đảm bảo sự an toàn và cả việc học của bạn. Chi phí: 120 – 150 AUD/tuần.
  • Share room/ share house: Tức là bạn sẽ chia sẻ phòng ở hay nhà ở với một hay nhiều người khác, tùy nhu cầu. Loại hình nhà ở này được xem là thoải mái hơn với sinh viên quốc tế khi bạn có thể tự nấu nướng, chủ động quản lý việc tiêu thụ điện, nước… Đặc biệt, bạn có thể cùng bạn bè của mình chọn thuê một căn phòng hoặc nhà rồi san sẻ với nhau các khoản phí. Chi phí mỗi tuần: 80 – 120 AUD.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết rõ tổng chi phí du học Úc từ đó có sự chọn lựa du học Úc phù hợp với chi phí và năng lực bản thân. Để được tư vấn chọn ngành, chọn trường, chọn lộ trình học tập phù hợp, vui lòng liên hệ Du học INEC qua hệ thống: