Du học Úc vừa học vừa làm có đủ tiền trang trải chi phí hay không? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều du học sinh quốc tế đang mong muốn đến Úc học tập trong tương lai. Úc lá quốc gia có nền giáo dục chất lượng thế nhưng mức sống ở đây lại khá đắt đỏ. Chính vì vậy, chính phủ Úc đã cho phép sinh viên có thể làm thêm trong quá trình học tập tại Úc để kiếm thêm chi phí nhằm trang trải cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Vậy, Du học Úc vừa học vừa làm có đủ tiền trang trải chi phí hay không?

Du học Úc vừa học vừa làm có đủ tiền trang trải chi phí hay không?
Du học Úc vừa học vừa làm có đủ tiền trang trải chi phí hay không?

Tổng quan các khoản chi phí cần có khi du học Úc 2023

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại chi phí khi đi du học tại Úc nhé. Nhìn chung, tổng chi phí du học Úc chủ yếu gồm chi phí làm thủ tục, học phí và phí sinh hoạt tại Úc trong thời gian học

Học phí

Học phí của mỗi trường và mỗi ngành học sẽ có sự khác nhau tùy vào quyết định của bạn. Uớc tính tổng chi phí du học Úc của một du học sinh trung bình từ 500 đến 700 triệu/năm. Giá cả có thể thay đổi tuỳ theo ctừng thời điểm.

Học tiếng Anh200-500 AUD/tuầnTùy vào quá trình học
Trung học11.000 – 18.000 AUD/nămTối đa 5 năm
Cao đẳng liên thông18.000 – 45.000 AUD/năm6 – 12 tháng
Cao đẳng nghề6.000–18.000 AUD/năm1 – 2 năm
Dự bị Đại học15.000–45.000 AUD/năm6 – 12 tháng
Đại học24.000–52.000 AUD/năm3 – 4 năm
Thạc Sỹ24.000–50.000 AUD/năm1- 2 năm
Tiến sĩ23.000–50.000 AUD/năm3 – 4 năm

Chi phí thuê nhà

Chỗ ở là một trong những vấn đề du học sinh cần quan tâm khi lên kế hoạch đi du học. Mỗi loại hình nhà ở đều có ưu khuyết và giá cả khác nhau. Tùy theo tình hình kinh tế và nhu cầu mà sinh viên chọn nhà ở cho phù hợp. Thông thường có các loại hình thuê trọ như sau:

 • Trường nội trú (boarding school) 11.000-22.000 AUD/năm
 • Ở nhà người bản xứ (homestay) 235-325 AUD/tuần
 • Thuê nhà 95-215 AUD/tuần
 • Ký túc xá trường học 50 – 150 AUD/tuần
 • Nhà trọ hoặc nhà khách 90-150 AUD/tuần

Các chi phí sinh hoạt khác

 • Chi phí điện nước: khoảng 230 AUD/ tháng
 • Chi phí đi lại: 42 AUD/ tháng
 • Chi phí ăn uống: 260 – 800 AUD/ tháng
 • Chi tiêu cá nhân: 50 – 300 AUD/ tháng
 • Điện thoại và Internet: 50-100 AUD/tháng

Du học Úc vừa học vừa làm có đủ tiền trang trải chi phí hay không?

Đa phần  các bạn cựu du học sinh Úc đều cho rằng, việc du học sinh có thể tự lo cả học phí và sinh hoạt phí là điều không thể. Theo quy định Bộ Di Trú Úc, chỉ cho phép du học sinh được làm thêm tối đa 40 giờ/ 2 tuần. Tại Melbourne, với mức lương làm thêm trung bình của các công việc đơn giản là từ 7 – 15 AUD/giờ, ước tính một bạn chỉ kiếm được từ 560 – 1200 AUD/tháng.

Trong khi đó, tiền thuê nhà dao động từ 50 AUD/tuần đến 150 AUD/tuần, tiền ăn khoảng 50 – 100 AUD/tuần, tiền đi lại hơn 100 AUD/tháng… Như vậy, chỉ  tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại cũng khiến bạn tiêu hết số tiền làm thêm. Đó là chưa kể học phí và các chi phí phát sinh ngoài ý muốn khác. Cho nên Du học Úc vừa học vừa làm không thể đủ tiền trang trải cả chi phí học tập và sinh hoạt được.

Để giải quyết gánh nặng tiền bạc, nhiều sinh viên chọn giải pháp đi làm ‘chui’, trên 20 giờ/tuần theo quy định. Tuy nhiên, nếu làm các công việc ‘chui’, sinh viên sẽ được trả bằng tiền mặt và không đóng thuế nên lương khá thấp so với mặt bằng chung và họ cũng không được hưởng các chế độ của người lao động.

Việc tốn quá nhiều thời gian cho việc đi làm thêm sẽ khiến các bạn chểnh mảng việc học, nợ nhiều môn học cũng có thể khiến bạn bị trục xuất về nước, đi làm chui quá giờ quy định sẽ bị Bộ Di Trú Úc hủy bỏ tư cách visa du học.

Du học vừa học vừa làm tại Úc - Du học Úc

Mẹo giúp tiết kiệm chi phí khi du học tại Úc

 • Đi làm thêm vừa tiết kiệm được chi phí ăn uống hàng ngày vừa giúp rèn luyện kỹ năng làm việc, kỹ năng sống.
 • Tận dụng thư viện: Các thư viện đều có các ổ cắm điện, bạn có thể tranh thủ sạc laptop, điện thoại và internet miễn phí tại thư viện.
 • Nếu có thể hãy tự nấu ăn chung với các bạn cùng phòng hoặc đi ăn theo nhóm thay vì ăn 1 mình, sẽ tiết kiệm chi phí hơn mà còn ăn được nhiều món nữa.
 • Săn deal khuyến mãi, giảm giá: Hàng tháng và các dịp lễ các cửa hàng sẽ có các đợt khuyến mãi giảm giá, bạn nên tranh thủ mua nhu yếu phẩm vào các thời điểm này để dùng dần. Nhưng chỉ nên mua những món cần thiết thôi.
 • Cố gắng đạt điểm tốt để được học bổng. Cách này hơi khó nhưng không còn gì tuyệt vời hơn vừa tiết kiệm tiền vừa có tấm bằng thật đẹp đúng không.
 • Các chợ đồ cũ là nơi săn hàng lý tưởng: Bạn có thể tìm được những món đồ second hand chất lượng tuyệt vời, nhưng phải thật tinh mắt nhất là với các đồ điện tử. Khi nào “kẹt” quá bạn cũng có thể đem những vật dụng không cần bán tại đây, thật sự là cứu cánh vào những ngày đói khổ đó.

Kết: Trên đây là sơ lược những chi phí du học Úc vừa học vừa làm cần phải có nếu bạn đang có kế hoạch du học. Với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến. Du học Úc vẫn đang là điểm lựa chọn lý tưởng của hàng triệu sinh viên trên thế giới. Hãy lập kế hoạch cho bản thân ngay từ hôm nay và đừng quên thoe dõi các bài viết khác từ thutucduhoc nhé!