chọn trường du học Mỹ 2023

Kinh nghiệm chọn trường cho các bạn du học Mỹ 2023: Nếu bạn cũng đang đau đầu không biết nên chọn trường du học Mỹ nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

chọn trường du học Mỹ 2023

Kinh nghiệm chọn trường cho các bạn du học Mỹ 2023

Để có thể chọn trường du học Mỹ phù hợp bạn có thể dựa vào những yếu tố quan trọng dưới đây:

Bạn chọn trường tư thục hay công lập?

Tiêu chí bạn cần xem xét trước khi lựa chọn trường du học Mỹ tư thục hay công lập đó là học phí. Cũng giống như ở Việt Nam, học phí trường công lập luôn rẻ hơn trường tư thục.

Tuy nhiên, bạn là du học sinh nên khi học tại trường công lập phải đóng mức học phí gấp 2-3 lần so với công dân Mỹ. Đối với trường tư thục, mức học phí giữa sinh viên bản địa và du học sinh là như nhau. Vì vậy, dù học trường công hay trường tư mức học phí cũng không quá chênh lệch nhau.

chọn trường du học Mỹ 2023

Ngoài ra, môi trường học tập phù hợp cũng là yếu tố rất quan trọng. Du học ETEST gửi đến bạn một số ưu và nhược điểm của đại học công lập và tư thục:

Học bổng: trường đại học công lập thường có nhiều học bổng hơn nhưng giá trị học bổng tại trường tư thục lại cao hơn cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu về chương trình học bổng để lựa chọn phù hợp thay vì chỉ chú trọng vào số tiền đạt được.

Đa dạng sinh viên từ các nước: trường đại học công lập có nhiều ngành nghề để lựa chọn và có mức học phí rẻ nên có nhiều sinh viên hơn. Còn trường đại học tư thục có ưu điểm là được nhiều sinh viên quốc tế tin tưởng và theo học. Tuy trường có ít chuyên ngành nhưng lại được đào tạo chuyên sâu.

Cuộc sống sinh viên tại trường: Các trường đại học công lập có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn và được chính phủ trợ cấp vì vậy cơ sở vật chất được đầu tư tốt nhất. Ngoài ra, sinh viên ở đây đông nên số lượng câu lạc bộ trong từng ngành học cũng rất đa dạng. Nếu bạn là người thích hoạt động thể thao thì có thể lựa chọn được công lập để được thỏa mãn đam mê. Còn tại trường tư thục, số câu lạc bộ ít hơn nhưng nhà trường vẫn luôn khuyến khích và quan tâm vào vấn đề học thuật.

Những học phí khi du học Mỹ 2023

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi lựa chọn trường du học tại Mỹ đó là căn cứ vào mức học phí của trường. Các trường đại học ở Mỹ sẽ có mức học phí khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng thường dao động từ 15.000 – 50.000 USD/năm. Những trường tư thường sẽ có học phí cao hơn so với trường công lập. Bạn có thể tham khảo bảng học phí trung bình của các trường Cao đẳng, Đại học và Cao học hệ công lập và tư thục tại Mỹ dưới đây:

Công lập (USD) Tư thực (USD)
Cao đẳng 12.000 20.000
Đại học 18.000 40.000
Cao học 20.000 50.000

chi phí du học Mỹ 2023

Ngoài ra, mức học phí các trường đại học ở Mỹ còn có thể phụ thuộc vào cả bậc học. Trong đó, bậc Cao đẳng có mức học phí thấp nhất và cao nhất là bậc Cao học. Nếu theo học các ngành thường xuyên phải thực hiện thí nghiệm, sử dụng thiết bị nghiên cứu thì học phí còn có thể tăng thêm khoảng 2.000 – 3.000 USD.

Chất lượng giáo dục của các trường học tại Mỹ

Yếu tố quan trọng nhất khi tìm trường du học Mỹ đó là chất lượng đào tạo của trường. Bạn có thể đánh giá chất lượng đào tạo của bất kỳ trường học ở Mỹ thông qua các bảng xếp hạng trường Đại học được tổ chức giáo dục uy tín công bố. Ví dụ như:

BXH trường Đại học công lập tại Mỹ của tổ chức U.S.News:
http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/rankings/national-universities

BXH trường Đại học trên thế giới của Đại học Thượng Hải:
http://www.shanghairanking.com/ARWU2013.html

BXH trường Đại học trên thế giới của Times Higher Education:

http://www.timeshighereducation.co.uk/world-university-rankings/2012-13/world-ranking/institution/california-institute-of-technology

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm cả bảng xếp hạng các trường đại học ở Mỹ đào tạo chất lượng theo ngành học. Hãy chọn ngôi trường có thế mạnh đào tạo ngành mà bạn muốn theo học. Dù có thể trong các bảng xếp hạng trường chất lượng trường đó có xếp hạng không quá cao.

Tuy nhiên, đây chỉ là cơ sở để bạn tham khảo chứ không nên quá phụ thuộc bởi mỗi bảng xếp hạng sẽ do đơn vị, tổ chức khác nhau đánh giá và họ cũng có những tiêu chí đánh giá riêng. Thay vào đó, bạn có thể ghé thăm website của trường và tham khảo thêm đánh giá của các sinh viên đã từng du học Mỹ.

chọn trường du học Mỹ 2023

Các điều cần lưu ý khi tìm trường du học Mỹ

Ngoài ra, cũng có một số vấn đề quan trọng sau mà bạn cần lưu ý khi tìm trường du học tại Mỹ:

Nên tìm hiểu về lộ trình chuyển tiếp chương trình học do trường cung cấp. Nếu bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn thì sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian học. Thường sinh viên có thể chuyển tiếp lộ trình học vào năm 2 hay năm 3 Đại học.

Việc chuyển tiếp phần lớn sẽ thông qua chương trình tiếng Anh. Tức là nếu bạn không đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì sẽ học tiếng Anh tại trường khoảng 1 năm. Sau đó có thể chuyển tiếp vào năm 2 chứ không phải học năm nhất nữa. Hoặc cũng có chương trình chuyển tiếp cho sinh viên học xong Cao đẳng lên thẳng năm 3 Đại học. Bên cạnh đó còn có cả chương trình chuyển tiếp điểm để giảm số môn học.

Hãy tính toán kỹ lộ trình học trước khi nộp đơn vào một chương trình học nào đó. Để hiểu rõ hơn bạn có thể trao đổi trực tiếp với đại diện trường tại các buổi hội thảo hay triển lãm.

Kết: Trên đây là tư vấn cách chọn trường để du học Mỹ và gợi ý một số ngôi trường lý tưởng. Nếu bạn còn băn khoăn về việc du học Mỹ hay thông tin về chương trình du học Mỹ hãy theo dõi trang web của chúng mình để cập nhật thông tin hay về du học nhé.