Lộ trình du học Úc 2023 ra sao? Chi phí thế nào? Nên chọn ngành gì khi du học Úc? Du học Úc là giấc mơ chung của rấ nhiều sinh viên quốc tế lẫn Việt Nam. Không chỉ bởi Úc là đất nước có nền giáo dục tiến bộ mà còn những điều kiện thuận lợi khác về môi trường sống, chính sách du học của Úc thu hút, cơ hội làm việc và định cư mà chi phí lại rẻ hơn các nước khác. Điều này đã giúp Úc ngày càng thu hút được những con người tài năng đến đây học tập và cống hiến. Trong bài viết này hãy cùng thutucduhoc tìm hiểu qua về lộ trình du học Úc 2023 các bậc học và điều kiện, chi phí cụ thể ra sao.

Lộ trình du học Úc theo từng bậc học cụ thể
Lộ trình du học Úc theo từng bậc học cụ thể

 

Lộ trình du học Úc theo từng bậc học cụ thể

Ở Úc có tổng cộng 43 trường Đại học, trong số đó có 7 trường liên tục lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Trường Đại học Quốc gia Úc được xếp hạng thứ 24 trên thế giới và có 2 Thủ tướng Úc là cựu sinh viên của trường này. Các trường Đại học như Melbourne (trường đại học lâu đời nhất của đất nước) và Đại học New South Wales cũng được quốc tế công nhận và là một phần của Nhóm 8 (Go8) – một liên minh của các trường Đại học chuyên sâu về nghiên cứu hàng đầu của Úc.

Tại Úc, bạn có thể đi du học từ khá sớm, độ tuổi đi du học Úc tối thiểu là 6 tuổi. Các bậc học cụ thể từ các khóa học ngắn hạn đến đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ…

Các khóa học ngắn hạn

Các chương trình tiếng Anh, các khóa học ngắn giúp nâng cao tay nghề…

Chương trình học dự bị

Hiện nay, tại Úc có rất nhiều cơ sở giáo dục cung cấp các khóa học dự bị. Khóa học dự bị là những khóa học có thời hạn trong vòng 1 năm. Với khóa học này, bạn sẽ được học tập các kiến thức, kĩ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào Đại học. Đây cũng là một hình thức giữ chỗ cho một khóa học mong muốn tại một trường mà bạn đã chọn Kết thúc khóa học dự bị, bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá trình độ mà không cần thi lấy chứng chỉ.

Trung học phổ thông

Chương trình du học Úc bậc phổ thông bao gồm các môn học phổ thông theo quy định của Úc, các môn học tự chọn và các khóa học tiền đề nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường đào tạo nghề.

Du học sinh quốc tế tại Úc có thể đăng ký bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào. Từ Tiểu học cho đến trung học cơ sở hay trung học phổ thông. Kết thúc 4 năm học trung học cơ sở, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học cơ sở (Chứng chỉ lớp 10), và khi kết thúc 2 năm Trung học phổ thông, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (Chứng chỉ lớp 12). Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học là nằm trong hệ thống AQF.

Cao đẳng & các khóa đào tạo nghề

Khóa học cao đẳng nghề (kéo dài từ 18 – 24 tháng): Chương trình học này giúp sinh viên mọi lứa tuổi nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trước khi tham gia lực lượng lao động.

Khóa học cao đẳng nghề nâng cao (kéo dài từ 2 – 3 năm): Được đào tạo tại một số trường Đại học. Chương trình học này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về mặt quản lý và chuyên môn, hỗ trợ cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc.

Đại học

Mục đích chính của giáo dục Đại học tại Úc là tạo điều kiện cho các cá nhân phát triển khả năng của mình để tham gia hiệu quả vào lực lượng lao động, đóng góp mang tính xây dựng cho xã hội, cho sự phát triển và hoàn thiện cá nhân; để nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết; hỗ trợ việc áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội; cho phép các cá nhân thích nghi và học hỏi, phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế dựa trên tri thức có thể thích ứng ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia; và góp phần tạo nên một xã hội dân chủ, văn minh.

Bạn có thể ghi danh học Đại học sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 hoặc Chứng chỉ nghề III hoặc IV. Bằng cấp học sinh nhận được sau khi kết thúc bậc Đại học tại Úc là bằng Phó Cử nhân cho khóa học kéo dài 2 năm hoặc bằng Cử nhân cho khóa học kéo dài tối thiểu trong 3 năm. Bạn có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân.

Thạc sĩ

Sau khi tốt nghiệp với Bằng Cử nhân có thể tiếp tục một khóa học Thạc sĩ dài từ một 1 – 2 năm để lấy bằng Thạc Sĩ. Bằng Thạc sĩ có thể được trao cho hoạt động dựa trên nghiên cứu đầy đủ hoặc cho các khóa học kết hợp nghiên cứu, dự án và khóa học với tỷ lệ khác nhau.

Tiến Sĩ

Tiến sĩ là văn bằng cao nhất tại Úc, có được bằng cách thực hiện luận án sau khi nghiên cứu và thường yêu cầu tối thiểu 3 năm nghiên cứu toàn thời gian.Nhiều khoa cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Cao cấp (DSsc) hoặc Nhân văn (DLitt) khi học viên nộp công trình nghiên cứu đã xuất bản thể hiện sự đóng góp đáng kể vào kiến ​​thức trong một lĩnh vực cụ thể.

Top 5 điều kiện du học Úc 2023 du học sinh cần biết
Top 5 điều kiện du học Úc 2023 du học sinh cần biết

Top 5 điều kiện du học Úc 2023 du học sinh cần biết

1. Độ tuổi được cấp visa du học Úc

Úc không giới hạn độ tuổi du học.  Độ tuổi tối thiểu là 6 tuổi. Trong đó nếu chưa đủ 18 tuổi cần phải được sắp xếp về phúc lợi tại chỗ khi ở Úc trước. Du học sinh không được phép đến đất nước này trước khi thỏa thuận về phúc lợi có hiệu lực, bởi đây là điều khoản có trong Visa và việc không tuân thủ sẽ khiến Visa của bạn có khả năng bị hủy bỏ.

Đối với những du học sinh dưới 18 tuổi để đủ điều kiện du học Úc cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Có người giám hộ hợp pháp đi cùng bao gồm: cha, mẹ,…
 • Sinh sống cùng thân nhân ruột thịt
 • Sinh sống cùng họ hàng xa hoặc bạn bè của cha mẹ
 • Có giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp thích hợp các vấn đề phúc lợi tổng quát từ trường học.

2. Điều kiện tiếng Anh để du học Úc

Điều kiện tiếp theo để đi du học Úc đó là bạn cần phải đáp ứng về trình độ ngoại ngữ. sinh viên quốc tế phải cung cấp bằng chứng về khả năng ngoại ngữ khi đến Úc và IELTS chính là chứng chỉ được sử dụng phổ biến tại nước này. Trình độ IELTS tùy thuộc vào từng khóa học cũng như từng trường sẽ có yêu cầu khác nhau.

Bạn có thể kiểm tra những yêu cầu này thông qua website của trường, nếu chưa đạt đủ điểm IELTS hãy đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể học thêm các khóa Anh Văn cấp tốc để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên thông thường bạn cũng cần đạt điểm tối thiểu là 4.5 IELTS.

Ngoài chứng chỉ IELTS, du học Úc cũng chấp nhận một số chứng chỉ khác có giá trị tương đương như TOEFL, CPE, PTE,…và cũng cần phối hợp học tăng cường từ 10 đến 20 tuần, bạn có thể tham khảo:

Chứng chỉĐiểm số tối thiểuĐiểm số tối thiểu khi kết hợp với khóa học ELICOS ít nhất 10 tuầnĐiểm số tối thiểu khi kết hợp với khóa học ELICOS ít nhất 20 tuần
IELTS5.554.5
TOEFL527500450
TOEFL iBT463532
Cambridge English: Advanced (Certificate in Advanced English)162154147
Bài thi Pearson (Pearson Test of English Academic)423630

3. Điểm trung bình học vấn

Dưới đây là một số yêu cầu chung dành cho học sinh/sinh viên muốn đăng ký du học Úc:

 • Bậc trung học: Hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam. GPA tối thiểu 6.5 trở lên, không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
 • Khoá dự bị đại học: Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. GPA lớn hơn 6.0, yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test của trường.
 • Bậc Đại Học: Hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam hoặc hoàn thành chương trình lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc. Điểm GPA lớn hơn 6.5 (hoặc 7.0 tùy trường), IELTS 6.5 trở lên.
 • Bậc sau Đại Học: Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành, GPA trung bình 6.5 trở lên, IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình.

4. Điều kiện tài chính

Khả năng tài chính sẽ là một trong những điều kiện du học Úc vô cùng quan trọng đối với du học sinh quốc tế. Trong đó bạn cần phải chứng minh bản thân có đủ khả năng trang trải chi phí du học bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt hàng ngày, ăn ở hay đi lại,…Đồng thời hồ sơ này sẽ được trình cùng thời điểm với đơn xin Visa.

Nếu bạn thuộc diện không cần phải chứng minh tài chính cùng đơn xin Visa thì cơ quan xét duyệt hồ sơ có quyền đưa ra các câu hỏi về điều kiện tài chính của bạn trong quá trình xử lý Visa.

5. Điều kiện về thủ tục xin visa du học Úc

Điều kiện du học Úc vô cùng chú trọng đến hồ sơ của các ứng viên nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết một cách thật cẩn thận. Đối với hồ sơ làm Visa của người người sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào hình thức du học và độ tuổi của các du học sinh.

 • Mẫu đơn xin visa du học 157.
 • Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67.
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 • 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới chụp.
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.
 • Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
 • Bảng điểm và thành tích học tập của bạn tại trường, các chứng chỉ có liên quan
 • Hộ chiếu gốc còn hạn
 • Thư mời nhập học của trường
 • Giấy khám sức khỏe do lãnh sự quán chỉ định nơi khám
 • Giấy tờ chứng minh tài sản, công việc hiện tại (nếu đã đi làm).
 • Hóa đơn hoặc giấy chứng nhận đã mua bảo hiểm y tế khi du học tại Úc.
Chi phí du học Úc 2023 mới nhất
Chi phí du học Úc 2023 mới nhất

Chi phí du học Úc 2023 mới nhất

Chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc khác nhau giữa các thành phố và các trường. Ví dụ, nếu bạn đi du học Úc ở Sydney, chi phí sẽ cao hơn nhiều so với các điểm đến khác ở Úc, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi xem xét các phi phí ước tính bạn phải chi trả khi lựa chọn du học Úc.

 • Học tiếng Anh: 200-500 AUD/tuần
 • Trung học: 11.000 – 18.000 AUD/năm
 • Cao đẳng liên thông: 18.000 – 45.000 AUD/năm
 • Cao đẳng nghề: 6.000–18.000 AUD/năm
 • Dự bị Đại học: 15.000–45.000 AUD/năm
 • Đại học: 24.000–52.000 AUD/năm
 • Thạc Sỹ: 24.000–50.000 AUD/năm
 • Tiến sĩ: 23.000–50.000 AUD/năm
Loại chi phíChi tiêu tối thiểu mỗi thángChi tiêu để xuất mỗi tháng
Thuê nhà (chia sẻ / không chia sẻ)360 AUD1.000 AUD
Thực phẩm & tạp hóa300 AUD450 AUD
Thể thao & giải trí10 AUD200 AUD
Phương tiện giao thông công cộng100 AUD100 AUD
Điện thoại và internet30 AUD70 AUD
Tổng cộng800 AUD1.820 AUD

Kết: Khi có dự định đi du học Úc bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ, những thủ tục cần cần thiết như đã chia sẻ trong bài để quá trình xét duyệt diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể xin Visa lại nếu đã từng bị rớt . Tuy nhiên, sẽ có rủi ro nhất định nên khâu chuẩn bị hồ sơ phải thật cẩn thận và kỹ càng trước khi nộp lại. Mỗi trường hợp sẽ có một bộ hồ sơ hơi khác nhau do đó bạn nên tìm công ty tư vấn uy tín để tránh tiền mất mà không đạt được kết quả mong đợi.