câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ 2023

Những cấp bậc du học Mỹ được phân chia như thế nào?: Mỹ luôn được coi là “thiên đường” của giáo dục quốc tế. Du học tại đây, học sinh sinh viên sẽ được tiếp cận với môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu. Cùng theo dõi ngay những cấp bậc du học Mỹ được phân chia như thế nào? trong bài viết này nhé.

Những cấp bậc du học Mỹ được phân chia như thế nào?

Hệ thống giáo dục Mỹ là sự tổng hòa giữa các trường đại học nổi tiếng thế giới với chất lượng giáo dục, đào tạo hiện đại.

cấp bậc du học Mỹ

Và các trường đại học của Mỹ luôn đi đầu về các lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật giáo dục nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có thể sử dụng thiết bị và các tài liệu học tập tốt.

Hiện nay, nước Mỹ có gần 5,000 trường cao đẳng, đại học với các khóa học và sau đại học cho hơn 900 chuyên ngành khác nhau, điều này tạo nhiều cơ hội cho sinh viên có thêm những lựa chọn phù hợp.

Các cấp bậc du học Mỹ tiểu học và Trung học

Trước khi bắt đầu chương trình giáo dục bậc cao, học sinh tại Mỹ sẽ học 12 năm cho hệ Tiểu học và Trung học.

Học sinh bắt đầu chương trình tiểu học tại Mỹ khi 6 tuổi.

Đối với bậc trung học, học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 5 của bậc tiểu học, học sinh sẽ bước vào trung học.

Bậc trung học bao gồm middle school/ junior high school (lớp 6 – lớp 8) và high school (lớp 9 – lớp 12).

cấp bậc du học Mỹ 2023

Chương trình Đại học khi du học Mỹ 2023

Chương trình Đại học hay còn được gọi là chương trình Cử nhân. Đây chính là chương trình đầu tiên trong hệ thống chương trình giáo dục bậc cao ở Mỹ.

Sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm để tốt nghiệp và lấy bằng. Và đối với bậc đại học sinh viên sẽ có 2 lựa chọn:

Cao đẳng hệ 2 năm (Junior or Community College):

Học sinh sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng và khi hoàn tất học sinh sẽ nhận được bằng Associate (Associate degree).

Sau đó sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm tại các trường Đại học để lấy bằng Cử nhân.

Đại học (Senior college or University): Học sinh sẽ nhận bằng Cử nhân (Bachlor degree).

cấp bậc du học Mỹ 2023

Chương trình Tiến sĩ

Thông thường, để có được bằng Tiến sĩ, người học phải hoàn thành chương trình Thạc sĩ.

Tại Mỹ, sinh viên có thể học thẳng lên Tiến sĩ mà bỏ qua chương trình Thạc sĩ và thời gian học Tiến sĩ sẽ kéo dài khoảng 3 năm.

Một số du học sinh quốc tế dành đến 5 – 6 năm để hoàn thành việc học của mình. Hầu hết các sinh viên học Tiến sĩ đều có học bổng từ nhà nước hoặc học bổng của trường học

Những quy định lịch học của sinh viên du học Mỹ 2023

Theo đó, sinh viên sẽ bắt đầu năm học vào tháng 8, tháng 9 và kết thúc năm học vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Sinh viên Mỹ thường bắt đầu thời điểm học tập vào mùa Thu. Ngoài ra, cũng có rất nhiều khóa học được mở liên tục trong năm.

cấp bậc du học Mỹ 2023

Một số trường Đại học chia năm học thành 2, 3 thậm chí 4 kỳ học. Việc chia kỳ học còn phụ thuộc vào trường học bạn lựa chọn.

So sánh cấp bậc du học Mỹ với Việt Nam

Tại Mỹ: chương trình học khuyến khích học sinh tư duy, phát triển cá nhân. Sinh viên sẽ là người chủ động, thầy cô chỉ hướng dẫn.

Tại Việt Nam: chương trình học được đánh giá là áp lực với lượng kiến thức khổng lồ, mang tính lý thuyết. Hầu hết các sinh viên rập khuôn máy móc hơn là sáng tạo. Thành tích học tập cao nhưng lại không có tính ứng dụng thực tế. Học sinh còn bị động theo lối thầy giảng trò nghe.

Cấp bậc du học Mỹ 2023

Học phí

Tại Mỹ: Từ bậc Trung học trở xuống được miễn toàn bộ học phí và mức học phí bậc Đại học, Cao đẳng, Thạc sĩ tương đối cao.

Tại Việt Nam: Mức học phí tại Việt Nam tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu tính tổng chi phí trong suốt quá trình học tập lại cao.

Kết bài: Vừa rồi thutucduhoc.vn đã giới thiệu các cấp bậc du học Mỹ 2023 để các phụ huynh có thể chọn cho các bé sao cho phù hợp, và nếu phụ huynh có thắc mắc nào về du học có thể tham khảo tại trang web này nhé!