các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024

Tất tần tật từ A-Z các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024: Trong khoản thời gian đỗ lại đây nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm về vấn đề du học Mỹ 2023-2024 cũng như chi phí du học Mỹ là bao nhiêu? làm sao để có thể du học Mỹ? với những quan tâm đó thì hôm nay chúng tối sẽ giải đáp tất tất tần tật từ A-Z các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024 ngay sau đây.

Tất tần tật từ A-Z các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024

Du học Mỹ 2023 sẽ mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm học tập hoàn hảo. Vừa được khám phá nhiều điều bổ ích, vừa được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn đang có dự định du học Mỹ 2023, hãy cùng thutucduhoc.vn tìm hiểu tất tần tật từ A-Z các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024.

 

các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) là quốc gia lớn thứ ba thế giới về diện tích và gần thứ ba về dân số. Nằm ở Bắc Mỹ, quốc gia này có phía tây giáp Thái Bình Dương và phía đông giáp Đại Tây Dương. Dọc theo biên giới phía bắc là Canada và biên giới phía nam là Mexico. Có 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác. Chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung và tiếng Pháp.

Trong suốt các thời đại lịch sử, Hoa Kỳ được xem một quốc gia của những người nhập cư, với dân số đa dạng từ khắp nơi trên thế giới đang tìm kiếm cơ hội định cư và một cách sống tốt hơn. Quốc gia này được chia thành sáu khu vực. Đó là New England, giữa Đại Tây Dương, Nam, Trung Tây, Tây Nam và Tây. Mỗi vùng có đặc trưng riêng biệt nhưng vẫn mang một nền văn hóa chung của Mỹ.

Cảnh quan thiên nhiên đa dạng trên khắp đất nước rộng lớn, từ những bãi biển nhiệt đới ở Florida đến những đỉnh núi ở dãy núi Rocky, từ những vùng đất đồng cỏ trập trùng và sa mạc cằn cỗi ở phía Tây đến những khu vực hoang vu rậm rạp ở Đông Bắc và Tây Bắc. Xen kẽ trong suốt là Great Lakes, Grand Canyon, Thung lũng Yosemite hùng vĩ và sông Mississippi hùng vĩ.

Các ưu điểm du học Mỹ 2023 thu hút du học sinh

Điều tuyệt vời nhất khi du học Mỹ 2023 là bạn có rất nhiều lựa chọn. Nếu không thể ghi danh vào các trường đại học. Bạn có thể bắt đầu từ cao đẳng cộng đồng và sau đó chuyển tiếp lên đại học.

Chương trình đào tạo cũng vô cùng đa dạng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân. Và chất lượng luôn được công nhận quốc tế. Chưa kể đến cơ hội định cư Mỹ khi du học.

Các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ tập trung vào các khía cạnh toàn cầu của mỗi môn học và chuẩn bị cho sinh viên một cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Điều này thu hút các nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới, những người tìm kiếm nhiều kiến thức, khả năng thích ứng và kinh nghiệm mà chỉ có sinh viên khii học tập tại Hoa Kỳ có được.

Hoa Kỳ là trung tâm của nhiều ngành công nghiệp nổi tiếng, nhà máy, bệnh viện, tổ chức tài chính,… Một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Nhu cầu lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực sản xuất cũng như dịch vụ hàng ngày là rất lớn. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ sau khi học xong.

các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024

Du học Mỹ cũng có một vài nhược điềm bạn cần lưu ý

Du học Mỹ thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Mặc dù các trường thường có các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính. Nhưng chi phí giáo dục đang dần tăng lên hàng năm. Vấn đề tài chính trở nên khó khăn đối với sinh viên quốc tế.

Khác biệt văn hóa cũng là một bất lợi với sinh viên châu Á. Cách ăn uống, chào hỏi, đi lại có thể khiến du học sinh bị sốc khi lần đầu đến đây. Vì vậy bạn cần tìm hiểu và tập thích nghi nhanh với môi trường mới.

Vào được hầu hết các trường đại học danh tiếng là một thách thức rất lớn và khả năng cạnh tranh cao. Điều này đòi hỏi mỗi sinh viên nỗ lực không ngừng.

Không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được một công việc sau khi học xong. Các yếu tố khác nhau như nền kinh tế hiện tại, lĩnh vực giáo dục của bạn, danh tiếng của trường đại học, kỹ năng tìm kiếm việc làm, tính cách, kỹ năng giao tiếp, chỉ số cảm xúc, kiến thức và kinh nghiệm,… sẽ quyết định liệu bạn có kiếm được việc làm ở Mỹ hay không?.

Hệ thống giáo dục ở Mỹ 2023-2024 có gì nổi bật?

Hệ thống giáo dục Mỹ 2023-2024 có nhiều cấu trúc khác nhau được thiết lập ở cấp tiểu bang. Đối với hầu hết trẻ em, việc đi học bắt buộc bắt đầu từ khoảng năm đến sáu tuổi. Kéo dài trong 12 năm liên tục. Giáo dục là bắt buộc đối với độ tuổi ít nhất 16 ở tất cả các tiểu bang. Một số tiểu bang yêu cầu học sinh phải ở trong môi trường giáo dục chính thức đến 18 tuổi.

Thông thường trường mầm non, được gọi là mầm non hoặc mẫu giáo được cung cấp cho trẻ em từ khoảng ba đến năm tuổi. Mẫu giáo là năm đầu tiên của giáo dục bắt buộc, thường được thực hiện ở độ tuổi năm hoặc sáu tuổi. Giáo dục sau đó kéo dài 12 năm, theo cấu trúc trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc tách thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024

  • Chương trình tiểu học

Khoảng sáu tuổi (tùy theo luật tiểu bang), bắt buộc phải đi học tiểu học ở Hoa Kỳ. Giai đoạn đi học này được cung cấp miễn phí. Các địa điểm thường được cung cấp dựa trên nơi sinh sống của gia đình.

Trường tiểu học thường kéo dài năm hoặc sáu lớp, bắt đầu từ lớp mẫu giáo. Học sinh sẽ lên lớp tiếp theo khi đạt được trình độ đạt yêu cầu. Nếu học sinh trượt điểm hoặc tụt lại so với lớp, các bạn có thể học lại năm đó. Chương trình giảng dạy được đặt ở cấp tiểu bang và quận bao gồm các kỹ năng cơ bản về toán và đọc, giáo dục thể chất và ngôn ngữ trong một số trường hợp.

  • Chương trình trung học cơ sở

Các bang khác nhau vận hành các cấu trúc học tập hơi khác nhau sau tiểu học. Thông thường trường trung học cơ sở ở Mỹ bắt đầu khi học sinh khoảng 11 hoặc 12 tuổi và thường kéo dài trong ba năm. Bậc trung học cơ sở là miễn phí ở Hoa Kỳ, bao gồm cả các môn học bắt buộc và tự chọn. Chương trình giảng dạy ở giai đoạn này vẫn bao gồm toán, khoa học, tiếng Anh, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật và thể dục.

  • Chương trình trung học phổ thông

Học sinh bậc trung học phổ thông tại Mỹ thường bắt đầu từ năm 15 hoặc 16 tuổi và hoàn thành chương trình cho đến khi 18 tuổi. Mặc dù một số tiểu bang cho phép trẻ em nghỉ học sớm hơn, nếu cha mẹ cho phép. Các môn học chính được thực hiện bởi tất cả học sinh, với các môn học tự chọn do cá nhân chọn để tạo thành thời khóa biểu đầy đủ.

  • Chương trình cao đẳng/đại học

Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học có thể tiếp tục học cao đẳng hoặc đại học. Đây là những trường cung cấp bằng cấp hai năm (được gọi là bằng cao đẳng) hoặc bằng bốn năm (được gọi là bằng cử nhân) trong một khóa học cụ thể. Ngành học đó được gọi là chuyên ngành.

Trong khi hầu hết các trường cung cấp văn bằng bốn năm sẽ nhận sinh viên chưa chọn chuyên ngành. Tất cả sinh viên được chọn (hoặc khai báo) một chuyên ngành vào năm thứ hai tại trường. Sinh viên hoàn thành bằng cao đẳng có thể tiếp tục học tại trường bốn năm. Cuối cùng là hoàn thành bằng cử nhân.

các điều cần biết khi du học Mỹ 2023-2024

Làm hồ sơ du học Mỹ 2023 mất bao lâu?

Thời gian làm hồ sơ du học Mỹ để trường bên Mỹ xét I-20 thường khoảng 3 đến 8 tuần, và để chuẩn bị các thủ tục xin visa, luyện phỏng vấn, bạn cần khoảng 3 đến 6 tuần, vì vậy để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ, bạn có thể mất khoảng 2 đến 3 tháng để chuẩn bị cho đúng lịch khai giảng của trường bên Mỹ.

Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ

Các chi phí khi làm hồ sơ du học Mỹ năm 2023 bao gồm:

Phí ghi danh và chuyển phát nhanh hồ sơ, do trường yêu cầu để xử lí I-20: 50 – 300 USD
Phí đánh giá bảng điểm qua một tổ chức thứ 3 (nếu có): 200 – 350 USD
Phí cọc (nếu có): 500 – 1000 USD
Phí xét visa 160 USD
Phí SEVIS: 350 USD

Lời kết: 

Vậy là thutucduhoc.vn đã gởi đến các bạn về thông tin du học Mỹ 2023-2024 cho các bạn tham khảo, với những thôn tin hữu ích này hy vọng các bạn có thể biết nhiều hơn về du học Mỹ 2023-2024 trước khi thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình.